Cách chống ngập của các nước phát triển sớm như thế nào

Posted by Cửa chống ngập on 02:06 with No comments
Khi các quốc gia vẫn đang đau đầu với những bài toán chống ngập nước thì nhiều nơi trên thế giới như Hà Lan, Anh, hoặc những nước hàng xóm của chúng ta như Malaysia, Singapore đã có những những giải pháp sáng tạo để thoát khỏi tình thế này.

Nắng mưa là chuyện của trời; từ bao đời này, người ta vẫn biết cái quy luật đó để tồn tại cùng thiên nhiên. Tuy nhiên, khi chuyện nắng mưa đi quá giới hạn của con chúng ta với tình trạng lụt lội và hạn hán xảy ra liền nhau thì không nhà nước nào có thể làm lơ trước bài toán ngập lụt nan giải.


Trong khi nhiều đất nước vẫn đang khổ sở với các câu chuyện ngập úng mà cứ đến mùa mưa là cả tỉnh thành lại than trời vì nước ngập lênh láng thì tại một số quốc gia, hàng trăm năm kiến thức chống lũ có thể khiến họ thảnh thơi ngắm mưa rơi. Lũ cứ dâng, nước cứ chảy còn ngập đâu đã có đê kè, hồ chứa nước lo!

Vậy câu chuyện lụt lội ở các nhà nước đang xảy ra thế nào?

Các giải pháp chống lụt sáng tạo của những quốc gia trên thế giới - 

Từng năm từng mùa, những người dân tại nhiều nước lại thấp thỏm nỗi lo ngập lụt.

Malaysia: Đường hầm "2 trong 1"

Thủ đô Kuala Lumpur ở gần với nơi hợp lưu của 2 dòng sông lớn tại Malaysia nên hàng năm, những người dân thành thị hiện đại bậc nhất Đông Nam Á này cũng phải kêu trời vì lụt.

Tuy nhiên, một trong những phương pháp sáng tạo có một không hai đã được triển khai tại thành phố này là xây dựng một đường hầm "2 trong 1", vừa dùng để thoát lũ và phục vụ giao thông.

Trong điều kiện thời tiết thường ngày, đường hầm sẽ được sài như hầm đường bộ thường nhật cho phương tiện đi lại. Tuy nhiên, khi nước sông ngập, nó sẽ được chuyển thành một kênh thoát lũ ngay ở dưới các con đường, giúp cho những con đường phía trên không bị ngập.

Những hình thức chống lụt thông minh của các nhà nước trên thế giới -


Lối vào đường hầm đặc biệt tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Với chi phí nửa tỷ USD, đường hầm mang tên SMART dài 9,7km tại thủ đô Kuala Lumpur đã trở nên hầm đường bộ phối hợp thoát lũ đầu tiên trên thế giới. Trên thực tế, việc xây dựng đường hầm này là một thử thách lớn khi địa hình của thủ đô Kuala Lumpur khá phức tạp. Cho tới nay, SMART vẫn là đường hầm dài nhất Đông Nam Á và dài thứ nhì châu Á.

Từ khi đưa vào hoạt động, đường hầm này đã chứng minh tính thiết thực của mình khi các trận ngập lụt nặng đã không còn xảy ra với người dân thủ đô Kuala Lumpur như trước kia.

Các phương pháp chống lụt sáng tạo của những quốc gia trên thế giới - 


Khi thời tiết có biểu hiện xấu với diễn biến mưa bão bất thường, đường hầm này sẽ chuyển thành hệ thống chống lũ cho đô thị.

Hà Lan: Xây kè chắn biển

Nói đến chống ngập lụt, người tachúng ta} đặt cho Hà Lan cái tên "phù thủy chống ngập". Chẳng phải nói ngoa khi quốc gia nằm dưới mặt nước biển này bao thập kỷ nay không còn phải hứng chịu các trận ngập lụt hoặc thâm nhập mặn của Đại Tây Dương. 

Những nước khác thỉnh thoảng chỉ phải chống lụt từ các trận mưa lớn hoặc lũ sông thì Hà Lan còn cần lo không cho nước biển dâng quá sâu vào đất liền. Để chống ngập đạt hiệu quả, nhà nước này đã phát triển kế hoạch "Delta Work" - một công trình đê kè phòng vệ, bảo vệ Hà Lan khỏi bị nước biển dâng. Đây là một trong các hệ thống ngập nước lớn nhất thế giới khi được triển khai từ năm 1954 cho tới các năm 1991. 

Những hình thức chống lụt sáng tạo của những nhà nước trên thế giới - 

Công trình đê biển vững chắc là niềm kiêu hãnh của những người dân Hà Lan.

Tại Hà Lan, có tất cả khoảng bảy loại đê, kè chuyên dùng cho biển, sông, hồ, kênh đào, hoặc loại đê nguy cấp, đê chống bão… được xây dựng hợp tùy vào tính năng sử dụng.

Các hệ thống đê biển trong dự án Delta Works đã bảo vệ vùng đất phía Tây Nam Hà Lan một cách rõ ràng và khống chế được mực nước trong khu vực. Nhiều khu vực cửa sông có thể được đóng mở để tránh hiện tượng nước biển dâng cao quá mức trong các ngày bão.

Còn trong đất liền, Hà Lan cũng đào nhiều những kênh rạch, sông nhỏ, hồ chứa nước chống ngập, xây dựng các cối xay gió, lắp đặt máy bơm để bảo đảm nước mưa và nước sông được điều hòa hợp lý. những "khu vực xả nước" cũng được hình thành, tránh tình huống nước sông dâng cao thì sẽ xả nước đảm bảo hiệu quả cho thành phố. 

Nhật Bản: Những hệ thống chống ngập dưới lòng đất

Nếu với nhiều quốc gia, người dân chọn hình thức nâng nền để chống ngập thì với Nhật Bản, giải pháp tối ưu được ứng dụng là đẩy nước xuống lòng đất.

Cũng như những thủ đô khác, thành phố Tokyo có lợi điểm gần sông tiện cho giao thương và nguồn nước cung cấp cho những người dân. Tuy nhiên sau mùa đông tuyết tan, rồi lượng nước mưa ập đến, nỗi lo ngập lụt lại khiến những người dân thành phố chán chường.

Tuy nhiên, năm 1993, chính quyền Nhật quyết định xây dựng kênh thoát nước ngầm ngoại vi đô thị, hay còn gọi là dự án G. Dự án mất đến 13 năm để hoàn tất với kinh phí 3 tỷ USD. công trình này còn được gọi bằng cái tên: điện Pantheon dưới lòng đất.

Các phương pháp chống lụt thông minh của các quốc gia trên thế giới -


Các trụ cột dưới lòng đất khiến mọi người gọi công trình này với cái tên điện Pantheon dưới lòng đất.

Hệ thống vĩ đại này gồm 5 trụ chứa cao 75m, rộng 32m được nối với nhau bằng đường ống dài 6,3km, đường kính 10m và nằm sâu dưới lòng đất 50m. Đường ống này sẽ dẫn tới một bể chứa nước khổng lồ cao 25m, dài 177m, rộng 78m – rộng hơn một sân bóng. Chỉ cần nghe tới kích cỡ thôi là người ta đã choáng với quy mô của công trình này.

Mỗi lần mưa lớn, nước sẽ được dẫn từ các trụ chứa tới bể chứa đồ sộ. Sau đó, người ta sẽ bơm nước từ bể chứa ra sông Endo với các máy bơm công suất lớn để tránh ngập cho toàn đô thị. Nhờ có công trình "điện Pantheon dưới lòng đất", người dân Tokyo và các vùng lân cận đã phòng tránh được những đợt ngập lụt nặng nề trong các năm qua.

Những giải pháp chống lụt thông minh của các nhà nước trên thế giới - 


Đường ống dẫn giúp nước mưa có thể thoát ra hầm chứa đồ sộ rồi đổ vào sông Endo.


Singapore: Hệ thống hồ chứa nước quy mô lớn

Với những nhà nước như Singapore, việc chống ngập lụt thỉnh thoảng khiến đất nước này đau đầu hơn khi vừa cần bảo đảm lụt lội không diễn ra, vừa phải đảm bảo không thất thoát nguồn nước ngọt quý báu đủ cho nhu cầu sử dụng của hơn 6 triệu dân đảo quốc sư tử.

Chính cho nên, thay vì sử dụng những biện pháp phức tạp, Singapore đã triển khai xây dựng các hồ dự trữ nước trên khắp đất nước để vừa có thể chống lụtchống nước dâng}, vừa có nguồn nước ngọt cho người dân. Nghe chừng có vẻ dễ dàng nhưng 17 hồ chứa nước tại Singapore đang chứng tỏ hiệu xuất làm việc chống lụt rõ rệt của nó.

Đáng kể nhất trong các công trình chống ngập tại Singapore cần kể tới hồ chứa và đập chắn nước Marina. công trình hồ chứa nước Marina có tổng chi phí lên tới 135 triệu USD và là hồ chứa nước lớn nhất tại Singapore. Với công trình đê chắn, nó không những giúp phòng nước biển xâm nhập, làm hồ chứa nước khi ngập diễn ra mà còn giúp dự trữ nước biển cho toàn đô thị.